Tây Thiên Tam Đảo – vẻ đẹp dịu dàng và kì bí.

Tây Thiên, khu du lịch sinh thái lý tưởng

Nằm trong hành trình tham quan du lịch Tam Đảo, một địa chỉ không thể không nhắc đến là danh thắng Tây Thiên, nằm trên sườn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo. Từ thế kỷ XVIII, Tây Thiên đã được biết đến là vùng sơn thủy hữu tình. Trong sách “Kiến văn tiểu lục”, nhà bác học Lê Quý Đôn từng mô tả: “Bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm không thấy đáy; sườn núi có Tây Thiên cổ tự, cảnh sắc thanh nhã. Trên đỉnh núi có chùa Đồng Cổ; từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi đến hồ sen, nước xanh biếc, trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa. Hai bên ngoài hồ, suối từ sườn núi chảy ra, bên tả là thác Bạc Tam Đảo, bên hữu là suối Vàng…”.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, Tây Thiên sở hữu hệ thực vật khá phong phú và đa dạng với 130 họ, 344 chi và 490 loài. Hệ động vật có 4 lớp, 26 bộ, 86 họ và 281 loài. Sự đa dạng sinh học kết hợp với những giá trị độc đáo về văn hóa, lịch sử còn lưu giữ giúp Tây Thiên trở thành điểm đến hấp dẫn.

Tây Thiên Tam Đảo - vẻ đẹp dịu dàng và kì bí.

Tây Thiên Tam Đảo – vẻ đẹp dịu dàng và kì bí.

Không chỉ được khám phá thiên nhiên hoang dã, du lịch đến Tây Thiên, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa thông qua hệ thống chùa, miếu, đền còn sót lại, trong đó có đền Tây Thiên thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Theo truyền thuyết, bà là người xinh đẹp, giỏi giang, có tài thao lược, đã ra giúp vua Hùng đánh giặc giữ nước Văn Lang. Giặc tan, bà từ chối tước lộc vua ban để lui về với núi rừng. Cũng có sách nói do cảm mến sắc và tài của bà nên hoàng tử Lang Liêu cưới bà làm vợ và chiếc bánh chưng – bánh dày ra đời cũng nhờ công sức rất lớn của bà. Khi bà mất, nhân dân đã tôn vinh bà là Quốc Mẫu Tây Thiên.

Tây Thiên nằm trong thung lũng lòng chảo thuộc hệ thống núi Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), được bao bọc bởi 3 ngọn núi cao trên 1.000 m gồm Thạch Bàn ở giữa, tả – hữu là Phù Nghĩa và Thiên Thị.

Tại Tây Thiên, tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo hòa quyện vào nhau, tạo thành một bầu không khí thanh tịnh, linh thiêng ít nơi nào có được. Những người hành hương tới đây, vì vậy, luôn tin rằng những nguyện ước của mình sẽ được chứng tâm và thành hiện thực.

Cùng công ty du lịch Khát Vọng Việt khám phá Tây Thiên Tam Đảo – nơi chứa đựng vẻ đẹp của văn hoá tâm linh kết hợp với nét hài hoà của phong cảnh trữ tình mà thiên nhiên ban tặng.

Comments are closed.