Du lịch Cửa Lò – Nhà thờ đá Bảo Nham

Rời xa những chợ cá tập lập Cửa Lò, chúng tôi đi tới một nhà thờ đá Bảo Nham.Nhà thờ Bảo Nham – Cửa Lò được cha Adolphe Klinglé – một linh mục người Pháp đến đây truyền đạo vào khoảng những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ 19 , đây là  là nơi sinh hoạt linh tính của giáo dân trong vùng và cũng là điểm tham quan du lịch của hàng trăm ngàn du khách gần xa tới Cửa Lò.

Nhà thờ đá Bảo Nham

Nhà thờ đá Bảo Nham – Du lịch Cửa Lò-Nghệ An

Nhà thờ Bảo Nham – Cửa Lò được kiến trúc theo kiểu Gô-tich , lấy mẫu từ nhà thờ Luôcxơ ( Pháp ) được kiến trúc và xây dựng đồ sộ. Vật liệu chính làm nhà thờ là đá Thanh được lấy từ đá núi Lam Sơn ( Thanh Hoá ). Chiều cao của nhà thờ 37m , rộng 14m , có một tháp chuông cao 28m. Trên tháp có 3 quả chuông được đúc bằng đồng , chuông nặng nhất 800kg , chuông thứ hai có trọng lượng 400kg và chuông thứ ba là 180kg.

Ngoài ra còn có 24 tháp nhỏ bằng đá , mỗi tháp cao 2,5m. Phía trước thánh đường có 2 con sư tử bằng đá được tạc rất công phu ngày đêm trông coi. Phía trong là những mái vòm được cuốn tròn và được ghép bằng những tảng đá to. Các cửa sổ của nhà thờ được khảm bằng những bức họa bởi những phiến đá lớn nhẵn và trơn. Có thể nói , đây là một trong những nhà thờ bằng đá lớn ở xứ Đông Dương và có mức độ thẩm âm tốt nhất so với các nhà thờ khác ở Việt Nam.

Nếu du khách có dịp ghé thăm Thánh đường vào những ngày hè nóng nực , nắng như đổ lửa sẽ cảm nhận được một luồng không khí mát rợi tỏa ra từ những phiến đá ong lớn , xua tan mọi sự nóng nực. Và khi mùa đông tới với Cửa Lò , ngôi Thánh đường lại mang đến cho ta cảm giác đầm ấm kỳ lạ.

Thưởng thức chả cá nhạc,món ăn lạ lùng,hấp dẫn của Cửa Lò.

Comments are closed.